Taksin interview by Time journal

ที่มา: คำต่อคำ: “ทักษิณ” ให้สัมภาษณ์ “นิตยสารไทม์” โดย ผู้จัดการออนไลน์

dc
dcdc
นิตยสารไทม์เวอร์ชันเอเชียฉบับล่าสุดที่กำลังจะออกวางจำหน่ายเร็วๆ นี้
d
cdc

       
นิตยสารไทม์ – บทสัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย บางส่วนที่ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารไทม์เอาไว้ โดยกำลังจะออกวางจำหน่ายในเอเชียช่วงต้นสัปดาห์หน้า
       

       
ไทม์คุณอ้างว่าคุณและพรรคไทยรักไทย ของคุณได้รับความนิยมอย่างสูง แต่ก็ยังไม่ค่อยมีเสียงต่อต้านรัฐประหารจากสาธารณชนเท่าไหร่
       

       
ทักษิณ
– มันก็เหมือนกับการทำรัฐประหารในอดีตของไทยที่ผ่านมา 17 ครั้งนั่นแหละ อันดับแรก ประชาชนจะตื่นตกใจก่อน จากนั้นพวกเขาก็เริ่มส่งเสียงแสดงความวิตกกังวล และจากนั้น พวกเขาก็เริ่มยอมรับมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลังจากที่ได้รับการรับรองจากองค์พระมหากษัตริย์ไทย พวกเขาอยู่ในกรอบระเบียบมากๆ พวกเขาเชื่อฟัง แต่พวกเขาก็จะจับตาดูสิ่งที่ (ผู้ปกครองคณะใหม่) กำลังทำอยู่ และดูว่า เมื่อไรพวกเขาจะคืนประชาธิปไตยให้แก่ประชาชน ความอดทนของประชาชนมีขีดจำกัด
       

       
ไทม์รัฐบาลใหม่ได้ออกนโยบายควบคุมการลงทุนเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ด้านการทำธุรกิจของต่างประเทศที่เข้าไปจำกัดการถือครองกรรมสิทธิ์ของบริษัทต่างชาติในประเทศ คุณคิดอย่างไรกับความเคลื่อนไหวเช่นนี้

cdc
dcd
พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร
c

       
ทักษิณ – ไม่มีใครยอมรับลัทธิตั้งภาษีคุ้มครองอุตสาหกรรมภายในประเทศได้อีกแล้ว ประเทศไทยต้องเตรียมพร้อมรับมือกับกระแสโลกาภิวัตน์ คุณไม่สามารถกลับหลังหันได้อีกต่อไป เพราะอะไรก็ตามที่เคยเปิดมาแล้ว หากมีอันต้องกลับหลังหัน มันจะสร้างความสับสนและความไม่แน่นอน และนี่ก็จะทำให้นักลงทุนถอนตัวหมด
       

       
ไทม์คุณได้พบกับบรรดาผู้นำด้านธุรกิจในญี่ปุ่น ซึ่งเคยเป็นนักลงทุนต่างประเทศรายใหญ่ในไทย คุณคุยอะไรกับพวกเขาบ้าง
       

       
ทักษิณ – ผมบอกไปว่า นี่คือช่วงสะอึกของประเทศไทย อย่าเพิ่งสูญเสียความเชื่อมั่นในประเทศ และว่า ประชาธิปไตยจะได้รับชัยชนะในที่สุด และการลงทุนของพวกเขาจะมีผลกำไร
       

       
ไทม์คณะรัฐประหารอ้างว่าพวกที่ให้การสนับสนุนคุณอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในกรุงเทพในวันส่งท้ายปีเก่า คุณจะตอบอย่างไร
       

       
ทักษิณ – ผมขอปฏิเสธความเกี่ยวข้องโดยสิ้นเชิง (คนที่ทำ) ต้องถูกนำตัวมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม การชี้นิ้วไปที่ใครบางคนโดยไม่มีหลักฐาน และไม่มีการสืบสวนสอบสวนไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง
       

       
ไทม์คณะรัฐประหารยังกล่าวหาว่าคุณและรัฐบาลของคุณโกงชาติด้วย
       

       
ทักษิณ – ข้อกล่าวหาทั้งหมดไม่มีหลักฐาน ผมขอให้มีการสืบสวนโครงการต่างๆ ที่เคยได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีโดยละเอียด ในการปฏิวัติที่ผ่านมาทั้ง 17 ครั้ง คอร์รัปชันคือข้อกล่าวหาอย่างหนึ่งที่ถูกอ้างถึงโดยตลอด แต่คณะทหารบางคณะกลับสิ้นสุดลงด้วยการคอร์รัปชันยิ่งกว่าอีก ไม่ว่าจะระดับใดก็ตาม การคอร์รัปชันจะไม่มีทางหมดไปจากประเทศไทยเพราะมันอยู่ในระบบ
       

       
ไทม์ คุณวิพากษ์วิจารณ์คณะทหารว่าปิดกั้นสื่อ แต่คุณเองก็เคยถูกกล่าวหาว่าทำสิ่งเดียวกันในระหว่างที่คุณอยู่ในตำแหน่ง
       

       
ทักษิณ – หนังสือพิมพ์ลงข่าวเกี่ยวกับตัวผมอย่างไม่มีหลักฐาน หนังสือพิมพ์ควรจะลงความจริงทั้งหมด เพราะนี่อาจจะทำให้ชื่อเสียงของคนอื่นเสียหาย ดังนั้น ผมจึงต้องออกมาวิพากษ์วิจารณ์ บางครั้งผมอาจจะใช้คำแรงไป
       

       
ไทม์คุณทำยิ่งกว่าแค่ใช้คำที่รุนแรงอีก คุณฟ้องหนังสือพิมพ์ที่ลงสิ่งที่คุณไม่ชอบด้วย
       

       
ทักษิณ – นั่นเป็นหนทางเดียวที่ผมจะถวิลหาความยุติธรรม แต่ผมไม่เคยแทรกแซงการทำงานหรือสั่งปิดกิจการของพวกเขานะ
       

       
ไทม์คุณคิดว่าประชาธิปไตยของไทยพัฒนาไปแค่ไหนแล้ว?
       

       
ทักษิณ – ไทยไม่อาจจะเจริญรุ่งเรืองได้หากปราศจากประชาธิปไตย เพราะถ้าไม่มีประชาธิปไตย เราก็จะไม่ได้รับความเชื่อมั่นและความมั่นใจ (จากนักลงทุน) มาพัฒนาประเทศ หากคุณดูลำดับการพัฒนาทางอารยธรรมและความเจริญรุ่งเรืองของมนุษย์จะเห็นได้ว่า ในตอนแรก ความเจริญจะอยู่ที่การมี กองกำลังทหารที่เข้มแข็ง หรือที่เรียกว่า เกมเกียรติยศ ต่อมาได้เปลี่ยนมาเป็นการมีอุตสาหกรรมที่เข้มแข็ง หรือที่เรียกเกมแห่งความมั่งคั่ง และสำหรับปัจจุบัน อยู่ที่เกมแห่งปัญญา ที่ว่าเรื่องเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร เพราะฉะนั้นตอนนี้เราต้องบรรลุในเกมแห่งปัญญาให้ได้ เราไม่ควรจะบรรลุในเกมแห่งเกียรติยศ แต่คณะทหารต้องการนำประเทศถอยกลัง นั่นไม่ใช่สิ่งดี คุณควรจะนำพาประเทศก้าวต่อไปข้าหน้ามากกว่า
       

       
ไทม์คุณจะกลับเข้าสู่วงการเมืองอีกไหม
       

       
ทักษิณ – หลังจากที่ผมถูกโค่นอำนาจ ผมยอมรับว่ามีความรู้สึกสับสน ความรู้สึกในแง่ลบก็คือว่า นี่คือความโชคร้ายของประเทศไทยและประชาธิปไตย และเสียดายความเชื่อมั่นที่ผมพยายามอย่างหนักเพื่อฟื้นฟูประเทศหลังวิกฤตเศรษฐกิจในปี 1997 แต่กลับสูญเปล่า ส่วนในแง่ดีก็คือ โอ้ ตอนนี้ ผมได้พักแล้ว ผมสามารถมีเวลาให้กับตัวเอง ครอบครัว ผมสามารถพบปะกับเพื่อนฝูงและพักผ่อนได้ ชีวิตนั้นไม่ยาว ดังนั้น หากคุณสามารถหาความสุขให้แก่ตัวเองและครอบครัวได้ นั่นเป็นสิ่งที่ดี…ผมค่อนข้างมั่นใจว่า หากผมลงเลือกตั้งในวันนี้ ผมจะได้รับชัยชนะอีก แต่ผมไม่มีความปรารถนาทางการเมืองแล้ว ผมขอประกาศล้างมือแล้ว

Advertisements

8 Comments

 1. หนทางอีกยาวไกล…หากคุณทำไปเพื่อประชาชนและประเทศชาติจริง ก็ขอให้คุณได้พบกับผลบุญที่คุณได้ทำไป แต่ถ้าคุณทำไปเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวแล้ว จากผลบุญก็ย่อมกลายเป็นผลกรรมที่คุณได้รับ พระสยามเทวาธิราช มีจริง กรรมมีจริง บุญ ก็มีจริง ทุกอย่างล้วนเกิดแต่กรรม สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม…

 2. i can not read thai and a litle english
  you this in german

 3. คนไทยส่วนใหญ่ยังรักคุณทักษิณ แต่คนไทยเป็นคนไม่ค่อยชอบมีเรื่อง (เพราะคิดว่าธุระไม่ใช่) กลัวได้ไม่คุ้มเสีย แต่ถ้าคุณทักษิณกลับมาประเทศไทย ดิฉันและลูกจะไปรับคุณทักษิณโดยไม่กลัวได้ไม่คุ้มเสีย เพราะดิฉันเชื่อว่าคุณไม่ใช่นักการเมืองโดยสายเลือดคุณจึงไม่ทันเกมนักการเมืองลิ้นสองแฉก และเชื่อว่าคุณทำดีที่สุดแล้ว และคุณเป็นนายกรัฐมนตรีที่เก่งที่สุดในใจคนไทยถ้าคนไทยคิดให้ดีๆ ว่ามีนักการเมืองไทยกี่คนที่ขาวสะอาด ถึงเวลาที่คนที่อ้างตนว่าเป็นคนดีมาทำแทนคุณบ้าง แล้วประชาชนจะเห็นว่าใครดีกว่ากัน

 4. Taksin , You are goodman. We love you. Please come back to Thailand.

 5. In Sven We Trust / In Frank We Love.
  Keepping the Faith Manchester City Football Club.
  The Winner Champion Premeir League 2007-2008.

 6. ผมและเชื่อว่าอีกหลายล้านคน ปราบปลื้มยินดีที่ท่านกลับมาเมืองไทย ท่านคือนายกในดวงใจ
  ผมขอแสดงคามนับถือท่านอย่างสูง

 7. ดิฉันก็เป็นคนไทยคนหนึ่งจากหลายล้านคนที่ชื่นชอบท่านเช่นกัน วันที่ท่านกลับเมืองไทยครั้งแรกดิฉันและสามีก็ไปรับ คนเยอะมาก ท่านเป็นนายกที่เก่งที่สุดทำประโยชน์ให้กับประชาชนมากที่สุด บ้านดิฉันทั้งบ้านรักท่านทุกคนโดยเฉพาะคุณแม่มีใครว่าท่านคุณแม่จะออกรับแทนแล้วก็ด่ากลับทันที บ้านดิฉันอยู่สมุทรปราการจึงเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน มีสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาถึง 2 สะพาน มีวงแหวนรอบนอก ทำให้รถไม่ติดเดินทางได้รวดเร็วไม่ต้องข้ามแพ ดิฉันเป็นชาวพุทธเชื่อเรื่องทำดีได้ดี และเชื่อว่าความดีที่ท่านได้ทำไว้จะส่งผลให้ท่าน ดิฉันขอให้ท่านมีความสุข อย่าเครียด และจะเป็นกำลังใจให้ท่านตลอดไป ตอนนี้ดิฉันและสามีมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกาก็ได้พบคนที่รักท่านเช่นเดียวกัน ทำให้รู้สึกดีใจแทนท่านไม่ว่าที่ไหนก็มีคนรักเพียงแต่พวกเค้าไม่ได้แสดงออก รักท่านทักษิณมากค่ะ

 8. คุณทุกท่านครับคุณยังไม่รูความจริงเพราะผมทำงานกับทักษิณโดนโกง ตอนนี้ผมโยนบาปให้ลูกน้อง ผมยังทำใจไม่ได้อยู่ทุกวันนี้ ไม่รู้จะบรรยายแบบใหนให้ฟัง เพราะลูกน้องเข้ามารับแทน เพราะเขารักเราช่วยเหลือเขามาตลอด


Comments RSS TrackBack Identifier URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s