The da Vinci robot

เมื่อเช้าไปสดุดกับโฆษณาทางวิทยุอันนึง
ในโฆษณากล่าวว่าทาง รพ.กรุงเทพ ใช้หุ่นยนต์ในการผ่าตัดหัวใจ ที่สดุดหูคือชื่อของเข้าหุ่นยนต์ตัวนั้นที่ชื่อ “ดาวินชี”
เลยนั่งหาข้อมูลเสียหน่อยว่าเจ้าหุ่นที่ชื่อเหมือนจิตรกรก้องโลกคนนี้มีดีอะไรบ้าง
ที่ผมนำมาให้อ่านกันก็มี Product Description จากบริษัทผลิตหุ่นตัวนี้ บริษัท Intuitive Surgical กับอีกบทความจาก สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

Intuitive Surgical’s da Vinci® Surgical System
ที่มา Intuitive Surgical

Intuitive Surgical leads the development and commercialization of robotic technology designed to extend the benefits of minimally invasive surgery to broadest possible base of patients. Intuitive’s products can provide surgeons with all the clinical and technical capabilities of traditional open surgery while enabling them to operate through tiny incisions.

How does a Hospital Measure the Value of a Technology Investment?
Intuitive Surgical’s da Vinci® Surgical System combines superior 3D visualization along with greatly enhanced dexterity, precision and control in an intuitive, ergonomic interface with breakthrough surgical capabilities.

The da Vinci Surgical System is improving patient experiences and outcomes by fundamentally changing surgery in three ways:

Simplifies many existing MIS procedures
Many surgical procedures performed today using standard laparoscopic technique may be performed more quickly and easily using the da Vinci Surgical System. This is because the da Vinci System delivers increased clinical capability while maintaining the same “look and feel” of open surgery.
Makes difficult MIS operations routine
Traditional laparoscopy has never become widely applied outside a limited set of routine procedures. Only a select group of highly skilled surgeons routinely attempt complex procedures using a minimally invasive approach . The da Vinci Surgical System finally allows more surgeons to perform complex procedures using a minimally invasive approach – routinely and with confidence.
Makes new MIS procedures possible
A number of procedures that could not be performed using traditional MIS technologies can now be performed using the da Vinci Surgical System. The advanced feature set and extensive EndoWrist® instrumentation of the da Vinci System enable surgeons to perform more procedures through 1-2 cm incisions.
Improved Patient Outcomes
By enhancing surgical capabilities, Intuitive’s products are helping to improve clinical outcomes and redefine standards of care. Patients may experience the following benefits:

Reduced trauma to the body
Reduced blood loss and need for transfusions
Less post-operative pain and discomfort
Less risk of infection
Shorter hospital stay
Faster recovery and return to normal daily activities
Less scarring and improved cosmesis
Due to the patient- and procedure-specific nature of surgery, these benefits cannot be guaranteed.

”ดาวินชี” หุ่นยนต์ศัลยแพทย์ลงมือปลูกถ่ายไตเป็นครั้งแรก
ที่มา: สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

เทเลกราฟ – หมอหุ่นยนต์ “ดาวินชี” คืบหน้าไปอีกก้าว หลังจากสามารถผ่าตัดรักษาโรคต่างๆ แทนแพทย์ได้แล้ว ล่าสุดหมอศัลยกรรมจักรกลชิ้นนี้ประสบความสำเร็จในการลงมือปลูกถ่ายไต อันเป็นภารกิจที่ละเอียดอ่อนและต้องใช้ความแม่นยำเป็นครั้งแรกในอังกฤษ หวังอนาคตใช้หุ่นยนต์ลงมีดผ่าตัดแทนหมอ

“ดาวินชี” (The da Vinci robot) เครื่องจักรกลราคาประมาณ 1 ล้านปอนด์ของโรงพยาบาลกายส์ (Guy’s Hospital) ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเป็นหนึ่งในหุ่นยนต์ผ่าตัดบนเกาะอังกฤษที่มีอยู่เพียง 2 ตัว ได้ปฏิบัติภารกิจที่แสนละเอียดอ่อน อย่างที่ไม่เคยทำมาก่อนด้วยแขนกลทั้ง 2 ข้างนำ “ไต” ออกจากร่างของพอลลีน เพย์น (Pauline Payne) และนำไปปลูกให้กับเรย์มอนด์ แจ็กสัน (Raymond Jackson) คู่หมั้นของเธอที่กำลังป่วยหนัก

ก่อนหน้านี้ หุ่นยนต์ดาวินชีเคยลงมือปฏิบัติการผ่าตัดมาแล้ว บนเกาะอังกฤษ โดยได้เคลื่อนย้ายอวัยวะที่เจ็บป่วยออกมาจากร่างกายและศัลยกรรมกลับคืน แต่การปลูกถ่ายไตนับเป็นของใหม่ ซึ่ง โพรการ์ ดาสกุปตา (Prokar Dasgupta) ผู้นำทีมที่ปรึกษาศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะของโรงพยาบาลกายส์ได้เรียกใช้บริการ “ดาวินชี” เป็นครั้งแรก และนับว่าเป็นการปลูกถ่ายอวัยวะโดยหุ่นยนต์เป็นครั้งแรกบนเกาะอังกฤษ

แขนยนต์ 2 ข้างของดาวินชีส่งแขนน้อยขนาดเท่าดินสอแทรกเข้าไปในร่างของเพย์น เป็นช่องกว้าง 8 มิลลิเมตร เพื่อตัด เล็มและเย็บบริเวณที่ต้องการ ซึ่งมีแผงควบคุมดาวินชีห่างออกไปจากเตียงผ่าตัดไม่กี่ฟุต และแม้ว่าการทำงานของดาวินชีจะดูเชื่องช้ากว่าหมอผ่าตัดตัวจริง แต่ข้อเด่นที่หุ่นยนต์ผ่าตัดสามารถนำมาทดแทนคนได้ก็คือความสั่นไหวของมือ ซึ่งการใช้หุ่นยนต์จะหมดปัญหานี้ไป

บรรยากาศภายในห้องผ่าตัด ศัลยแพทย์นั่งลงที่แผงควบคุม สั่งการให้ดาวินชีจัดการกับคนไข้ที่เตียง

ขณะที่แขนทั้ง 2 ข้างของดาวินชีทำงาน แขนอันที่ 3 ซึ่งติดกล้องอยู่ก็จะแทรกเข้าไปในรูที่สร้างขึ้นมา โดยจะส่งเป็นภาพ 3 มิติสู่ผู้ที่กำลังควบคุมหุ่นยนต์ดาวินชี โดยเจ้าหน้าที่จะควบคุมการผ่าตัดด้วยมือกับแผงคอนโซลข้างหน้า และใช้เท้าบังคับมุมกล้องให้สอดส่องไปตามตำแหน่งต่างๆ

”คุณจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อยน้อยลงกว่าแต่ก่อนมาก เพราะว่าจะได้นั่งอย่างสะดวกสบายและเคลื่อนไหวตัวได้ตามต้องการ” ดาสกุปตา ซึ่งได้รับมอบหมายให้ควบคุมการผ่าตัดครั้งนี้ กล่าวถึงความแตกต่างระหว่างการใช้หุ่นยนต์กับผ่าตัดด้วยมือของแพทย์ที่เป็นมนุษย์ โดยแพทย์หุ่นยนต์จะมีความเฉียบคมและแม่นยำในการลงมีดมากกว่ามือหมอที่อาจจะมีความสั่นไหว

หุ่นยนต์ศัลยกรรม “ดาวินชี” เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่พัฒนาขึ้นโดยอินทิวทีฟ เซอร์จิคัล (Intuitive Surgical) ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งในอังกฤษมีโรงพยาบาลเพียง 2 แห่งที่นำ “ดาวินชี” มาใช้บริการ คือโรงพยาบาลกายส์และเซ็นต์แมรี ในลอนดอน ซึ่งดาสกุปตา ทีมศัลยแพทย์ของกายส์มีจุดมุ่งหมายสูงสุดคือใช้หมอหุ่นยนต์ตัวนี้ผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะ ซึ่งยังไม่เคยมีปฏิบัติการเช่นนี้มาก่อน

ขณะเดียวกัน เพย์นพนักงานบัญชีวัย 55 ปี และแจ็กสันวัย 59 ปีเกษียณอายุแล้วหมั้นกันมากว่า 3 ปีและวางแผนจะแต่งงานกันภายในปีนี้ ซึ่งแจ็กสันเริ่มป่วยเมื่อ 2 ปีก่อนอันเนื่องมาจากความดันโลหิตสูง ซึ่งมีผลกระทบต่อไตและการมองเห็น ถ้าเขาไม่ได้รับไตใหม่ เขาก็จะต้องได้รับการฟอกไตอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นคู่หมั้นของเขาจึงได้บริจาคไตข้างหนึ่งให้แจ็กสัน แม้ว่าอาจจะได้รับการต่อต้านเพราะไม่ได้เกี่ยวดองเป็นญาติกัน แต่โชคดีที่ไตของเธอเข้ากับเขาได้ และที่สำคัญเพย์นอาสาที่จะใช้ดาวินชีปลูกถ่ายไต หลังจากได้อ่านเรื่องราวความสำเร็จของดาวินชีในเคสก่อนหน้า

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม 2548 เวลา 08:36 น.

Leave a comment

No comments yet.

Comments RSS TrackBack Identifier URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s