‘ทักษิณ’ซื้อสำเร็จ 7พันล้าน! ทีมบอลแมนซิตี้

taksin-mancity.png

ที่มา: นสพ. ไทยรัฐ

ความคืบหน้าการเข้าไปซื้อกิจการสโมสรเรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีต นายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นข่าวฮือฮาระดับโลก เป็นความจริงแล้ว แม้ว่าล่าสุดอดีตนายกฯทักษิณจะไม่ยอมเปิดเผย รายละเอียดใดๆ ในการให้สัมภาษณ์วิทยุชุมชนของไทยเมื่อค่ำวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างเหตุผลเรื่องของกฎเกณฑ์ในการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของอังกฤษ แต่กล่าวเพียงว่า หากการซื้อสโมสรแมนฯ ซิตี้ เป็นจริง ได้ ก็จะเป็นประโยชน์มหาศาลในวงการกีฬาของเมืองไทย

ต่อมาเมื่อช่วงค่ำวันที่ 18 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวใกล้ชิด พ.ต.ท.ทักษิณ ว่า ถึงเวลานี้ พ.ต.ท.ทักษิณที่ต้องกระเด็นจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีไทยจากเหตุรัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 ก.ย.2549 จนไม่ สามารถเดินทางกลับประเทศได้ ก็ได้ดำรงตำแหน่งใหม่ เป็นประธานสโมสรแมนฯ ซิตี้ แน่นอนแล้ว หลังการเจรจา เทกโอเวอร์กิจการสโมสรแมนฯ ซิตี้ สำเร็จลุล่วง ได้ทีมฟุตบอลสัญชาติผู้ดีมาไว้ในครอบครองเป็นที่เรียบร้อย โดยตกลงราคากันได้ที่ตัวเลข 100 ล้านปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 7 พันล้านบาท และเตรียมเปิดแถลงข่าวใหญ่ เปิดตัวทีมงานบริหารชุดใหม่ในเร็ววันนี้ ซึ่งในบอร์ดบริหารทีมเรือใบสีฟ้า พ.ต.ท.ทักษิณได้เสนอชื่อ 4 นักธุรกิจดังชาวไทย ประกอบด้วย เสี่ยเพ้ง-พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล บิ๊กแป๊ะ-ถิรชัย วุฒิธรรม นายไพโรจน์ เปี่ยมพงษ์สานต์ และนายวิกรม คุ้มไพโรจน์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน เข้าไปนั่งเป็นบอร์ดบริหารของทีมเรือใบสีฟ้าด้วย

ทั้งนี้ แหล่งข่าวยังยืนยันด้วยว่าทางอดีตนายกฯ ทักษิณพร้อมด้วยทีมงาน ซึ่งมีนายไพโรจน์ เปี่ยมพงษ์สานต์ ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์ส่วนตัว ซึ่งเพิ่งซื้อมาใหม่ บินสำรวจสนามซิตี้ ออฟ แมนเชสเตอร์ ซึ่งเป็นสังเวียนแข้ง ของทีมเรือใบสีฟ้าอย่างละเอียด และพอใจกับการเข้ามาซื้อกิจการทีมสโมสรดังในพรีเมียร์ลีกเป็นอย่างยิ่ง โดยก่อนหน้านี้ พ.ต.ท.ทักษิณเคยติดต่อขอซื้อกิจการของทีมไก่เดือยทอง “ทอตแนม ฮอตสเปอร์” ยอดทีมดังในกรุง ลอนดอน มาแล้ว และเกือบจะตกลงกันได้ แต่สุดท้ายโดนเจ้าของสโมสรโก่งราคาไปถึง 125 ล้านปอนด์ จึงเบนเข็มมาติดต่อขอซื้อกิจการแมนฯ ซิตี้ จนสำเร็จในที่สุด

ส่วนนโยบายในการเข้ามาบริหารทีมแมนฯ ซิตี้ ของ พ.ต.ท.ทักษิณ คือต้องการพาทีมเรือใบสีฟ้าก้าวขึ้นเป็นยอดทีมชั้นนำระดับหัวแถวของพรีเมียร์ลีกอังกฤษ เฉกเช่นเดียวกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพื่อนร่วมเมือง ลิเวอร์พูล เชลซี รวมถึงทีมอาร์เซนอลด้วย ขณะเดียวกัน ก็ตั้งเป้าที่จะดึงนักเตะไทยไปโชว์ฝีเท้าในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ซึ่งแหล่งข่าวคนเดิมเปิดเผยว่า พ.ต.ท.ทักษิณยังได้เอ่ยชื่อนายทวารมือหนึ่งทีมชาติไทย “โกสินทร์ หทัย-รัตนกุล” ด้วยว่าน่าจะเป็นนักเตะไทยคนแรกที่จะดึงตัวมาร่วมทัพทีมแมนฯ ซิตี้ ในฤดูกาลหน้า เนื่องจากผู้เล่นในตำแหน่งอื่นๆ ของทีมชาติไทย ล้วนรูปร่างเล็ก อาจไม่สามารถเสียดทานแรงปะทะของนักเตะในลีกอังกฤษได้ แต่กับตำแหน่งผู้รักษาประตู ซึ่งไม่ต้องเบียดสู้กับใคร มีสิทธิ์ที่จะมายืนเฝ้าเสาในลีกเมืองผู้ดีได้ หากมีฝีมือดีพอ โดย “โกสินทร์” อาจถูกดึงมาอยู่ในทีมสำรองก่อน เพื่อเป็นการนำร่องให้นักเตะไทยคนอื่นมาโชว์ฝีเท้าในถิ่นแมนเชสเตอร์ต่อไปในอนาคต ขณะที่ตำแหน่งกุนซือใหญ่ของทีม “สจ๊วต เพียร์ช” เฮดโค้ชคนเก่า ที่เพิ่งถูกเด้งพ้นเก้าอี้ไปนั้น ทาง พ.ต.ท.ทักษิณมีความต้องการที่ จะได้ตัวอดีตกุนซือเชลซี “เคลาดิโอ รานิเอรี” มาทำหน้าที่แทน ซึ่งกุนซือชาวอิตาลีรายนี้ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่ายังไม่ทราบข่าวนี้แต่อย่างใด

ด้านบิ๊กแป๊ะ-ถิรชัย วุฒิธรรม อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. ที่ได้รับการเสนอชื่อให้นั่งเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารทีมแมนฯซิตี้ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเรื่องนี้แต่อย่างใด เพราะเป็นเรื่องกฎเกณฑ์ของตลาดหลัก-ทรัพย์อังกฤษ แต่ยืนยันว่าการเข้าไปซื้อกิจการทีมเรือใบสีฟ้าของอดีตนายกฯทักษิณจะส่งผลดีมหาศาลต่อวงการฟุตบอลไทย ที่จะมีโอกาสได้เห็นนักเตะไทยไปโลดแล่นในเวทีพรีเมียร์ลีกอังกฤษ เฉกเช่นนักเตะชั้นนำของเอเชียจากชาติมหาอำนาจอย่างเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น หรือจีน ซึ่งจะนำมาสู่การพัฒนาทางอ้อมสำหรับทีมฟุตบอลไทย รวมทั้งเป็นการสร้างกระแสตื่นตัวให้เกิดขึ้นกับวงการกีฬา และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ต้องการพัฒนาฝีเท้าตัวเองก้าวขึ้นไปสู่การเป็นนักเตะมืออาชีพในอนาคต

“อยากให้มองในมุมบวกว่านี่คือการสร้างโอกาสทางการกีฬา อย่าไปมองทางการเมืองให้มากนัก คุณทักษิณเขาลงทุนครั้งนี้เกือบหมื่นล้าน ย่อมต้องหวังผลทางธุรกิจมากกว่าที่จะมีนัยอย่างอื่น ความจริงถ้าจะมองว่านี่คือของเล่นใหม่ของอดีตนายกฯ ที่จะทำให้เขาไม่ กลับมาสนใจการเมืองอีก ก็มองได้” นายถิรชัยกล่าว

6 Comments

  1. ยินดีกับท่าน นายกทักษิณ ชินวัตร ด้วยครับ คิดว่าทีมคงมีโอกาสสูงมากที่จะขึ้น 1-5 ในลีกอังกฤษ ได้ เพราะท่าน นายกทักษิณ ชินวัตร ท่านเป็นคนเก่ง และชอบทำความเจริญ ถือว่าเป็นความโชคดีของแฟนๆของทีมเรือใบสีฟ้าเลยนะครับ โชคดีกว่าคนไทย

  2. ยินดีด้วยครับ กับที่ได้เป็นเจ้าของสโมสร คนไทยคงได้ไปเล่นในลีกอังกฤษง่ายขึ้นนะครับ สู้กับพวกทำลายประเทศให้ชนะครับ อาทิ ….

  3. คงจะได้ปีเตอร์เคร้ามาร่วมทีมนะครับ

  4. ยินดีด้วยค่ะ ท่านเป็นคนเก่ง มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ขอให้ประสบความสำเร็จค่ะ

  5. ยินดีกับเรือใบสีฟ้าด้วย เสียดายแทนคนไทย


Comments RSS TrackBack Identifier URI

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s